Tổng hợp các sự cố máy bơm nước thường gặp và cách khắc phục

Bài viết hôm nay nói về các sự cố máy bơm nước thường gặp và cách sửa máy bơm nước hiệu quả mà bạn có thể tự mình thực hiện nếu có một chút hiểu biết về máy bơm nước.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các lỗi máy bơm nước thường gặp trong nhà để sử dụng hiệu quả hơn, tránh được những sai lầm khi sử dụng.

Mục lục bài viết

Các sự cố máy bơm nước: Máy bơm bị rò nước, nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Như chúng ta đã biết, máy bơm nước là một thiết bị rất phổ biến ngày nay, là một thiết bị hỗ trợ rất nhiều trong cuộc sống sinh hoạt của mỗi gia đình hay công ty xí nghiệp. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng lâu dài, máy bơm nước sẽ xuất hiện nhiều hư hại, lỗi thường gặp nhất đó chính là máy bơm nước bị rò rỉ. Lỗi này khó nhận biết nếu chúng ta không phát hiện sớm sẽ đem lại hậu quả nghiệm trọng.

Vậy bơm máy lọc nước bị rò nước là như thế nào, nguyên nhân từ đâu và cách giải quyết như thế nào? Bạn hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm kiến thức nhé!

Máy bơm tăng áp bị rỉ nước là trong quá trình vận hành máy bơm có hiện tượng rò rỉ nước ở ống dây, ở đầu bơm và chỗ có mối nối ống dẫn nước. Hiện tượng này nếu để về lâu về dài sẽ gây nhiều hậu quả như nước sẽ tấn công vào động cơ của máy gây máy bơm nước bị cháy. Ngoài ra bạn sẽ phải mất một khoản chi phí về nước mà mình không cần thiết phải đóng.

cac-su-co-may-bom-nuoc
Lỗi máy bơm nước bị rò rỉ nước

Nguyên nhân máy bơm nước bị rò rỉ nước phổ biến thường xảy ra nhất:

Nguyên nhân 1:

Trong quá trình vận hành máy bơm bị hụt nước mà chúng ta không kiểm tra phát hiện ra dẫn đến máy bơm chạy khô trong thời gian dài dẫn đến nóng máy, xì phớt và bị hỏng.

Tại vị trí lưu chất bơm chất cặn, chất rắn bị hút vào nhiều, dẫn đến tình trạng cản trở quá trình ma sát cách bơm làm cho mặt đá của phớt bị chầy ra.

Máy bơm sử dụng sai mục đích cũng là nguyên nhân khiến máy bơm hư hại. Không được bơm các hóa chất gây ăn mòn và hạn chế bơm nước quá nóng.

Bạn để máy bơm ngoài thời tiết nắng trong khoảng thời gian dài làm cho ron của máy bị nóng và hỏng.

Biện pháp khắc phục:

Thường xuyên theo dõi kiểm tra mồi nước xả khí trước khi vận hành máy bơm.

Theo định kì phải vệ sinh sạch sẽ bể chứa và bồn chứa.

Kiểm tra các động cơ, nếu bị hư hỏng gì phải thay mới ngay lập tức. Thường xuyên kiểm tra các vị trí như ron, các mối ren…

Và hạn chế sử dụng máy bơm sai mục đích, lựa chọn máy bơm phù hợp với nhu cầu của bạn.

Sử dụng mái che bảo vệ trong trường hợp máy vận hành ngoài thời tiết mưa nắng thất thường.

Nguyên nhân 2:

 • Tại vị trí các mối nối như nối ren, nối co, tê, rắc…chưa được siết chặt lại hoặc trong quá trình dán keo keo chưa khô kĩ mà bạn đã vận hành.
 • Bạn không chú ý kiểm tra trong quá trình vận hành máy bơm nên có hiện tượng máy bơm bị thiếu nước đầu vào làm cho máy bơm bị nóng và truyền nhiệt đến ống dấn làm ống phình to, bị vỡ.

Cách xử lí:

Dùng cao su lụa buộc và siết chặt tới giới hạn ren cho phép của nhà sản xuất, phải dùng khăn lau khô ống nước trước khi dán keo.

Các sự cố máy bơm nước: Động cơ máy bơm nước nóng bất thường:

Nhiều bạn đang thắc mắc máy bơm nước bị nóng là bị gì? Nguyên nhân máy bơm nước bị nóng và cách khắc phục máy bơm nước bị nóng. Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn hiểu rõ hơn về sự cố này:

Tụ điện bị hỏng:

Trong trường hợp này sẽ xuất hiện hiện tượng bơm không lên nước, máy bị rung và phát ra âm lạ.

Nguyên nhân:

 • Nguồn điện cung cấp cho máy bơm vận hành bị yếu, hoặc không ổn định, theo thời gian sẽ làm cho tụ bị hỏng.
 • Bị rò rỉ nước tại đầu bơm của đường ống làm cho tụ bị nhiễm nước dẫn đến phù tụ và bị hỏng tụ.

Cách khắc phục:

 • Nếu nguồn điện bị yếu phải dùng máy tăng áp để hỗ trợ giúp ổn định nguồn điện.Thường xuyên theo dõi và kiểm tra điện áp nguồn, để tránh tình trạng máy bơm tăng áp bị nóng.
 • Thỉnh thoảng bạn nên tháo rời kiểm tra đường ống, buộc chặt các mối nối ren, dán keo kín các khúc nối ống.
Sự cố máy bơm nước bị nóng động cơ

Bạc đạn bị rỉ sét, máy bơm nước kêu o o:

Hiện tượng là máy bơm nước kêu to và nhiệt độ của máy bơm sẽ nóng nhanh hơn bình thường rất nhiều.

Nguyên nhân:

 • Máy bơm bị đặt tại các vị trí có nhiệt độ ẩm ướt, đặt trong các góc tối không thoát mát, đặt tại các góc bếp, góc nhà tắm hoặc máy bơm vận hành ngồi trời…lâu ngày sẽ làm bạc đạn bị rỉ sét.
 • Ngoài ra còn do máy bơm bị xì phớt dẫn nước theo trục động cơ vào tới bạc đạn làm hỏng ổ bi.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra sửa chữa thay thế phớt mới, bạc đạn mới nếu chúng bị hư hỏng.
 • Hạn chế đặt bơm tại vị trí ẩm ướt, hãy đặt bơm tại vị trí khô ráo thoáng mát để bảo vệ máy bơm nhà bạn.

Máy bơm nước bị quá tải:

Xảy ra hiện tượng máy bơm nước bị nhảy CB, máy bơm bị bốc khói và cháy cuộn dây nếu không có thiết bị bảo vệ.

Tại sao máy bơm nước lại nóng?

 • Tại vị trí lưu chất bơm có chất cặn, chất rắn bị hút vào nhiều, dẫn đến tình trạng cản trở quá trình ma sát cách bơm làm cho mặt đá của phớt bị chầy ra làm kẹt cánh bơm.
 • Dòng điện tăng cao do bị mất pha.
 • Máy bơm vận hành ngược chiều quay.

Cách khắc phục:

 • Sử dụng lưới lọc rác hoặc đường ống dẫn nước vào bể chứa cho máy bơm.
 • Kiểm tra, thay đổi pha đúng chiều quay của máy trước khi vận hành.
 • Thiết lập tủ điện có bảo vệ quá tải, chống mất pha.
 • Bạn có thể liên hệ với thợ sửa máy bơm nước chuyên nghiệp giúp bạn khắc phục nhanh sự cố máy bơm nước. Xem ngay báo giá sửa máy bơm nước của Hưng Thịnh.

Các sự cố máy bơm nước: Nguyên nhân và cách khắc phục máy bơm nước không chạy:

Máy bơm nước không chạy do bị rò rỉ điện:

Tại sao máy bơm tăng áp không chạy? Nguyên nhân hàng đầu đó chính là máy bị rò rỉ điện ra ngoài. Gặp phải trường hợp này phải tiến hành sửa chữa ngay lập tức tránh máy bơm nước bị nhiễm điện sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng của những người xung quanh.

Đây là những nguyên nhân làm cho máy bơm bị rò rỉ điện:

 • Lâu ngày dưới tác hại của môi trường ẩm ướt nên lớp vỏ bên ngoài bao bọc dây quấn động cơ bị bong tróc làm dây quấn bị hư sẽ dẫn tới rò rỉ điện.
 • Các mối nối dây điện kết nối với động cơ bị hở hoặc bị đứt ra làm cho dây điện bị hở, dẫn đến tình trạng rò rỉ điện ra ngoài.

Cách khắc phục:

 • Trước tiên, bạn nên tiến hành sấy khô động cơ để động cơ không bị ẩm.
 • Thứ 2, tháo gỡ và kiểm tra tìm những mối nối động cơ xem xét những vị trí này có bị hở hay đứt dây không. Nếu có hiện tượng này thì nhanh chóng dùng băng keo điện chuyên dụng để buộc chặt vị trí này lại.
 • Thứ 3, kiểm tra lớp vỏ cách điện xem có bị bong tróc, nứt nẻ hay không. Nếu có thì phải tiến hành thay lớp vỏ mới ngay tránh trường hợp điện bị rò rỉ ra ngoài.
Lỗi máy bơm nước không hoạt động

Máy bơm nước hỏng tụ do động cơ bị nóng:

Lý do khiến động cơ máy bơm nước bị nóng:

 • Máy bơm không phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn, công suất máy nhỏ mà bạn sử dụng nhiều giờ và quá lâu thì động cơ sẽ nóng và bị quá tải nên không chạy.
 • Trong lúc vận hành máy bơm bị sự cố quấn dây, kẹt dây cũng là nguyên nhân làm cho nóng động cơ.
 • Nguồn nước cung cấp vào máy bơm yếu, không đủ nước để cấp cho máy bơm làm động cơ máy nóng lên khi hoạt động.

Cách khắc phục:

 • Bạn nên tiến hành tháo ra kiểm tra lại đường ống cấp nước của máy bơm. Nếu gặp sự cố bạn cần thay ống mới.
 • Nếu đường ống không bị tắc và vẫn chạy bình thường thì có lẽ do máy bơm nhà bạn quá yếu không đủ công suất vói nhu cầu sử dụng của bạn. Bạn nên đầu tư một cái mới với công suất lớn hơn.

Máy bơm có điện nhưng không chạy hoặc chạy nhưng có mùi khét:

Nguyên nhân:

Đây là những nguyên nhân chính máy bơm nước lúc mạnh lúc yếu: Nguồn điện yếu hoặc mất pha mát, dây khởi động bị quấn vào máy, tụ điện bị khô hoặc bị thủng hoặc do phao điện bị hỏng.

Cách khắc phục:

 • Tháo gỡ kiểm tra xem có hiện tượng quấn dây trong stato máy không. Nếu có thì bạn tiến hành gỡ dây ra ngoài là xong nhé. 
 • Trong trường hợp stato bình thường thì bạn nên kiểm tra tụ điện, phao điện, nguồn điện xem có tình trạng khô, hỏng, hay bị mất pha hay không. Thay thế nếu chúng bị hỏng.
 • Ngoài ra, bạn nên thường xuyên kiểm tra các vị trí nhạy cảm như buồng bơm vệ sinh sạch sẽ. Tăng điện áp cho máy bơm hoạt động nhanh hơn.

Các sự cố máy bơm nước: Máy bơm không lên nước:

Tại sao máy bơm nước lên yếu hay không lên nước? Các bạn có thể tham khảo dưới đây:

Do bị hở đường ống hút gây lọt không khí vào:

Nguyên nhân máy bơm chân không không lên nước:

 • Đường ống dẫn được lắp ráp chưa đúng khớp giữa các mối nối hoặc do trong quá trình sử dụng lâu dài nên đường ống bị vỡ khiến cho không khí lọt vào.
 • Ngoài ra do phớt làm kín của máy bơm lâu ngày bị mòn hỏng, thậm chí là do lò xo đẩy của phớt bị oxy hóa gây mất tác dụng.

Cách xử lý máy bơm không lên nước:

 • Tháo gỡ và kiểm tra lại kỹ lưỡng xem đường ống hút có bị thủng, hở ở các đoạn nối co không. Nếu có thì phải thay đường ống ngay.
 • Dùng băng keo dán để không khí không thể lọt vào sau đó xem lại bộ phận phớt, lò xo đẩy có bị trục trặc không. Nếu có tiến hành thay cái mới.
Lỗi máy bơm nước không lên nước

Do không có nước để mồi cho máy bơm hoạt động:

Nguyên nhân:

 • Máy bơm chạy ở trạng thái khô trong thời gian dài vì buồng bơm của máy bơm hết nước để mồi, lượng nước mồi chưa đủ hoặc nước mồi bị tụt mà bạn không phát hiện ra sớm.
 • Điều này rất nguy hiểm, hậu quả đem lại khó lường có thể là dấu hiệu máy bơm nước bị cháy nên bạn thường xuyên theo dõi giám sát máy bơm trong quá trình vận hành nhé!

Cách khắc phục:

Gặp phải trường hợp máy bơm không lên nước thì bạn cần phải tắt máy ngay lập tức, tuyệt đối không được để máy bơm chạy trong nhiều giờ. Sau đó đã tắt thì bạn tháo dỡ kiểm tra lại buồng bơm có còn nước hay không, nếu hết thì cấp thêm nước và vận hành máy bơm lại.

Van một chiều máy bơm nước của đường ống hút không kín hay chõm bơm bị hỏng, mất tác dụng:

Nguyên nhân máy bơm bị hút nước:

Đường ống hút không kín hay chõm bơm bị hỏng đó là do ống bị nứt hoặc bị bể điều này dẫn đến sau mỗi lần bơm, máy bơm sẽ không tự động giữ lại một lượng nước trong buồng bơm, vì thế lần bơm tiếp theo bạn phải tiến hành mồi nước.

Cách khắc phục:

Tiến hành tháo gỡ và kiểm tra xem đường ống của máy bơm có nứt vỡ hay hư hại gì không. Nếu gặp sự cố thì bạn hãy thay đường ống mới để máy bơm được vận hành tốt hơn.

Máy bơm không lên nước có thể do bạn lắp ngược máy bơm:

Nguyên nhân:

Đây có thể là do trong quá trình lắp đặt, bạn lắp nhầm vị trí đầu hút và đầu xả của máy bơm. Vì vậy trước khi tiến hành lắp đặt bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và làm theo.

Cách khắc phục:

Nếu bạn không rành, không có kiến thức chuyên môn việc lắp đặt thì bạn nên nhờ sự hỗ trợ của bộ phận kỹ thuật ở tại nơi sản xuất. Nếu được thì cách tốt nhất bạn nên nhờ các nhân viên tại đó lắp đặt cho mình luôn, tránh mất thời gian công suất của bạn mà hiệu quả lại cao và đáng tin cậy.

Bố trí đường ống sai hoặc chưa đúng nguyên tắc:

Nguyên nhân:

 • Bạn chọn sai kích thước, đường kính của ống trong quá trình lắp đặt. Ông quá to hoặc quá nhỏ so vào các đầu hút, đẩy của máy bơm.
 • Hoặc bạn lắp các đường ống không ăn khớp vào nhau, gây ra khoảng trống cho không khí lọt vào.

Cách khắc phục:

Bạn nên chọn lựa mua đường ống chất lượng uy tín có bán kính phù hợp với các đầu hút và đầu đẩy của máy bơm để thay nếu gặp phải trường hợp này.

Máy bơm không lên nước do bị tắc tại một vị trí nào đó trong hệ thống bơm:

Nguyên nhân:

Nguyên nhân chủ yếu là do các loại rác thải, chất rắn nào đó, ví dụ như gỗ mục, rễ, lá cây…gây bịt kín van cửa hút hay quấn quanh cánh bơm làm cho cánh bơm không thể quay.

Cách khắc phục:

Bạn nên sử dụng lưới lọc rác để hạn chế chất thải gây tắt nghẽn máy bơm. Và phải thường xuyên tháo gỡ vệ sinh các van cửa và cánh bơm. Kiểm tra toàn bộ máy bơm xem có dị vật nào rơi rớt không. Nếu có phải tiến hành lấy ra.

Nguồn điện cấp vào cho máy bơm không phù hợp hoặc quá yếu:

Nguyên nhân:

 • Điện áp mà bạn đang sử dụng không đúng yêu cầu của điện áp dành cho máy bơm nước nên việc vận hành không thể xảy ra được.
 • Nguyên nhân cũng có thể là do bạn sử dụng máy bơm trong những giờ cao điểm, dẫn đến nguồn điện bị yếu, không đủ cung cấp cho máy bơm hoạt động.

Cách khắc phục:

 • Trước khi sử dụng bạn phải đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, lựa chọn nguồn điện có điện áp phù hơp với máy bơm nhà mình. Nếu nguồn yếu nhà bạn quá yếu thì bạn nên mua thêm máy tăng áp để hỗ trợ trong việc vận hành của máy bơm.
 • Bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng máy bơm trong những giờ cao điểm.

Không sử dụng đúng chất bơm:

Nguyên nhân:

Do bạn sử dụng chất bơm có tính ăn mòn, lâu ngày sẽ làm các vật liệu cấu tạo ên máy bơm bị xuống cấp, tuổi thọ giảm dần gây hư hỏng nhanh chóng.

Cách khắc phục:

Bạn phải đọc kĩ công dụng của máy bơm, sử dụng bơm đúng chất. Tránh bơm nước có tính ăn mòn hoặc nước có nhiệt độ quá nóng.

Máy bơm không lên nước do bị hiện tượng khí xâm thực hoặc mực nước trở nên quá sâu:

Nguyên nhân:

Xảy ra hiện tượng này là do khi máy bơm hoạt động trong điều kiện áp suất hút quá cao hoặc áp suất phân bố không đồng đều trên đường ống, vượt quá giới hạn áp suất hút làm cho nước bị hóa hơi trong lúc bơm.

Cách khắc phục:

Bạn phải thường xuyên theo dõi và kiểm tra định kỳ máy bơm. Chỉ có cách này bạn mới phát hiện ra hư hại sớm mà khắc phục không để lại hạu quả nghiêm trọng.

Trên là tất cả các nguyên nhân và cách khắc phục máy bơm tăng áp không lên nước, máy bơm giếng khoan không lên nước hay lên nước yếu phổ biến, các bạn hãy ghi nhớ thực hiện nhé!

Khi sử dụng máy bơm nước, cần lưu ý để tránh xảy ra các sự cố máy bơm nước:

 • Trước tiên bạn phải thường xuyên kiểm tra định kì, bảo dưỡng sửa máy bơm nước. Kiểm tra nguồn nước, nguồn điện đảm bảo luôn trong trạng thái sẵn sàng để phục vụ cho quá trình vận hành của máy bơm.
 • Bạn cần chọn loại ống nước vào bơm có đường kính 34 mm và đầu ra có đường kính 27 mm để máy bơm hoạt động tốt hơn.
 • Sử dụng máy bơm nước ly tâm nếu gia đình bạn có giếng sâu hoặc bể ngầm để đẩy nước lên cao hiệu quả. Để việc sử dụng hiệu quả, bạn phải mồi nước trước khi dùng và lắp thêm một van một chiều vào đường ống đẩy và hút của máy.
luu-y-khi-su-dung-may-bom-nuoc
Cách sử dụng máy bơm nước đúng chuẩn
 • Ngoài ra bạn cũng có thể lắp thêm chõ hoặc lưới lọc nước ở ngõ là điều cần thiết, nhằm lọc đất cát hiệu quả.
 • Nếu gia đình có nguồn nước yếu sử dụng máy bơm tăng áp thì yêu cầu hệ thống đường ống phải kín để tránh việc hở rơ le đóng điện, khiến tiếp điểm bị nóng dẫn đến hư hỏng và động cơ làm việc không ổn định dẫn đến cháy động cơ.
 • Lắp đặt thêm máy tăng áp nếu nguồn điện nhà bạn không đủ cho máy bơm vận hành nhé!

Trên đây là bài viết chia sẻ các sự cố máy bơm nước và những cách sửa chữa tương ứng. Nếu bạn cần đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa, lắp đặt máy bơm nướcĐiện Nước Hưng Thịnh hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0906.765.021 – 0933.424.669.