Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống máy bơm chữa cháy PCCC đúng tiêu chuẩn

Bạn đang tìm hiểu về cách lắp đặt máy bơm nước chữa cháy (cứu hỏa) an toàn, đúng chuẩn?

Máy bơm chữa cháy thường được lắp cho các công trình tòa nhà, chung cư, nhà máy, xí nghiệp, khu thương mại, trường học…

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy bơm, trong đó máy bơm cứu hỏa là loại máy bơm được sử dụng thường xuyên tại các mục đích sử dụng lớn, yêu cầu công suất lớn và độ cao đẩy- hút sâu.

Máy bơm chữa cháy hỗ trợ giải quyết nhiều đám cháy, hỏa hoạn. Vì thế, việc lắp đặt máy bơm nước chữa cháy cần đúng quy trình tiêu chuẩn, được kiểm tra tỉ mỉ đảm bảo an toàn, không xảy ra sai sót khi gặp trường hợp cấp bách, hay trong quá trình chữa cháy.

Bài viết dưới đây Điện Nước Hưng Thịnh sẽ gởi đến bạn cách lắp đặt máy bơm nước PCCC đúng cách, cũng như cách sử dụng và các thảo tác khác khi có như cầu cần đến máy bơm cứu hỏa.

Một số đặc điểm của máy bơm chữa cháy?

Máy bơm chữa cháy hay máy bơm cứu hỏa là loại máy bơm ly tâm với công suất lớn (10hp, 15hp, 20hp…). Việc sử dụng công suất nào còn phụ thuộc vào chiều cao công trình và lưu lượng nước đáp ứng với công tác chữa cháy.

Máy bơm chữa cháy

Cũng như các loại máy bơm khác, máy bơm chữa cháy được lắp đặt tại một vị trí cố định, đường ống dẫn lớn với đường kính 114 – 160mm.

Có 2 loại máy bơm chữa cháy:

 1. Loại có kích thước nhỏ gọn, có thể di chuyển vị trí để sử dụng. Ví dụ như máy bơm cứu hỏa xách tay, máy bơm lắp trên xe chữa cháy…
 2. Trạm bơm cố định: Máy bơm có cột áp và lưu lượng cao. Ví dụ: hệ thống vòi phun nước, hệ thống chữa cháy chung cư, tòa nhà, công trình lớn, hệ thống phun nước chữa cháy.

Nguyên tắc lắp đặt máy bơm chữa cháy (cứu hỏa) không thể bỏ qua:

Yêu cầu đối với ống hút và ống đẩy nước:

Trong quá trình lắp đặt máy bơm, ống hút và ống đẩy của máy cần phải được tuân thủ theo thứ tự và vị trí lắp đặt như sau:

 • Van một chiều ống mồi nước, van chặn và bộ giảm chấn gắn bộ lọc rác vào đầu ống hút giúp ngăn rác đi từ hồ chứa nước vào ống bơm, gây hư hỏng cho máy.
 • Các điểm nối trên ống hút và ống đẩy cần phải hoàn toàn kín. Để đảm bảo cho quá trình vận hành máy, trước khi lắp vào máy bơm, ống phải được thử áp lực trước.
 • Ống mồi nước phải được đặt ở vị trí dễ nhìn thấy và dễ dàng cho việc kiểm tra nguồn nước.

Yêu cầu đối với bộ thổi khí thải của máy bơm cứu hỏa:

 • Nếu ống bô thổi khí thải của máy bơm cứu hỏa được bố trí hướng ra ngoài trời, hai đầu ống phải có nón che, để tránh việc nước mưa tạt rồi đi vào máy thông qua đường ống này.
 • Nếu ống bô này được đặt trên nhà thì bạn cần chú ý đến hướng thổi gió và người điều khiển, điều này giúp giảm bớt những ảnh hưởng không tốt của khí thải đến con người.

Yêu cầu đối với nhiên liệu và dầu bôi trơn:

Bạn chú ý nhớt bôi trơn cần phải được đảm bảo nằm trong mức giới hạn cho phép, nếu không đảm bảo được yêu cầu thì cần phải bổ sung hoặc thay thế. Nếu dây dẫn điện bị dính dầu nhớt phải được lau chùi sạch sẽ.

Nguyên tắc lắp máy bơm chữa cháy an toàn, đúng kỹ thuật

Yêu cầu đối với bình ắc quy:

Bạn kiểm tra mức dung dịch axit điện phân, nếu còn thiếu thì bổ sung. Sau đó, kiểm tra cọc tiếp xúc giữa dây dẫn từ động cơ đến bình ắc quy

Yêu cầu đối với két nước giải nhiệt:

Kiểm tra lượng nước giải nhiệt trong két, nếu còn thiếu thì bổ sung. Bên cạnh đó, dây cu-roa cũng phải đủ độ căng cho phép

Một số nguyên tắc sử dụng khác:

 • Trong khi đang bơm nước, không được kéo cần bơm chân không xuống vì dễ bị hỏng bơm chân không .
 • Không sử dụng cần bơm xăng phụ khi xăng xuống bình thường vì dễ làm máy bị ngộp xăng , chỉ dùng khi tắc vòi dẫn xăng xuống bình con.
 • Cần chú ý kiểm tra dầu nhớt tại hộp dầu (Bơm chân không, nhớt được dùng là nhớt 40 ).
 • Khóa đường ống xả nước buồng bơm ngay sau khi xả kiệt nước dư sau mỗi lần chạy máy.
 • Khóa bình xăng con khi máy không hoạt động.
 • Thường xuyên kiểm tra mực nước trong bình ắc quy đã đạt mức quy định chưa.
 • Pha theo tỉ lệ 1 lít nhớt cộng với 30 lít xăng trước khi đổ vào bình xăng.
 • Định kỳ mỗi tuần phải nổ máy kiểm tra một lần để kiểm tra tình trạng sẵn sàng của máy. 

Hướng dẫn cách lắp đặt máy bơm chữa cháy (cứu hỏa) an toàn, đúng kỹ thuật:

Khi lắp đặt máy bơm nước cứu hỏa – PCCC cần hiểu biết về tiêu chuẩn lắp đặt của bơm PCCC, đảm bảo an toàn, sau khi lắp đặt sẽ được cơ quan chức năng kiểm tra và cho phép hoạt động.

Hôm nay Điện Nước Hưng Thịnh sẽ hướng dẫn cách lắp máy bơm nước PCCC đúng tiêu chuẩn nhất.

Bước 1: Tiến hành khảo sát diện tích, quy mô thực tế cần lắp máy bơm chữa cháy.

Cần khảo sát địa hình đặt máy bơm trước khi tiến hành lắp đặt. Khu vực nền đặt máy bơm phải có nền tảng vững chắc, cứng, không đặt ở những nơi ẩm ướt, đất mềm, dẻo. Nếu đặt ở nền đất vùng dẻo, mềm cần tráng xi măng.

Nên xây bục đứng cho bơm để việc lắp đặt đảm bảo hơn.

Có nên làm nền cho máy bơm không? Câu trả lời là có. Vì công suất máy bơm chữa cháy lớn, khi hoạt động sẽ tạo ra độ rung lớn, lâu dài sẽ gây hư hỏng và làm giảm tuổi thọ của máy. Vì thế, việc xây nền để đảm bảo vị trí lắp đặt ổn định cho máy bơm cứu hỏa là cần thiết

Bước 2: Vận chuyển máy bơm bơm cứu hỏa.

Việc vận chuyển máy bơm cứu hỏa cần lưu ý những vấn đề cơ bản sau:

 • Khi vận chuyển máy, bạn phải dùng dây cáp chịu lực tải trọng tối thiểu gấp đôi tải trọng của máy bơm, và móc vào 2 ống thép có đường kính tối thiểu 40mm, xuyên qua 4 lỗ của chân để máy.
 • Điểm nâng phải được đặt trên trọng tâm của máy bơm này.
 • Để tránh việc máy ma sát với dây cáp gây hư hỏng và trầy xước, bạn nên dùng các loại vật liệu mềm để lót xung quanh máy.

Bước 3: Chọn vị trí đặt máy bơm.

Chọn vị trí phù hợp lắp đặt máy bơm cứu hỏa đúng quy chuẩn
 • Nên đặt máy bơm gần nguồn nước cấp.
 • Vị trí đặt máy cũng cần phải thuận tiện cho việc sử dụng, vận hành và sửa chữa.
 • Mấy cần đặt nơi thoáng mát, hạn chế sự tác động của thời tiết trong thời gian lâu dài.
 • Chọn vị trí bằng phẳng, không gập gềnh, thuận tiện cho đường ống đi không quanh co, gãy khúc…
 • Bệ máy bơm cần phải chắc chắn, làm bằng bê tông và được gia cường thêm thép chịu lực bên trong để có thể chịu được tải trọng của máy bơm cứu hỏa.

Bước 4: Tiến hành làm bệ cho máy bơm chữa cháy.

Bền bệ đặt máy bơm cần chắc chắn, cứng. Để đạt yêu cầu này nền bệ bơm cứu hỏa Diesel cần sử dụng bê tông dày mác 300 bên trong có thép chịu lực, đảm bảo được độ bền chắc, chịu được trọng tài máy bơm khi đặt lên trên nền bệ.

Kích thước của nền bệ đặt bơm phụ thuộc vào kích thước và trọng tài cầu bơm.

Chân máy bơm Diesel được cố định bằng bulong.

Máy bơm chữa cháy Diesel có kích thước tổng thể L1500 x W760 x H900(mm): sử dụng 4 cục cao su chịu được lực chống rung và khoan lỗ xuống nền bệ bê tông, sau đó dùng 4 con bulong nở Hilti số hiệu HASM 16X120/5/25 để siết bộ chân máy bơm chữa cháy Diesel cố định vào nền bê tông.

Bước 5: Thi công lắp ống hút, ống đẩy nước.

Lắp đặt ống hút và ống đẩy nước cần tuân thứ tự và vị trí theo bản vẽ gồm van 1 chiều => ống mồi nước => van chặn => bộ giảm chấn => đầu ống hút cần gắn với bộ lọc rác nhằm cản rác từ đáy hồ lên.

Bước 6: Thi công lắp bộ thổi khí thải máy bơm chữa cháy.

Trường hợp ống bô thổi khí thải được lắp ngoài trời: nơi đầu cuối của ống phải làm nón che nhằm tránh lọt nước mưa vào ống bô.

Trường hợp ống bô khí thải được lắp đặt trong nhà đặt bơm chữa cháy: Cần lưu ý hướng thổi gió và vị trí đứng thao tác điều khiển vận hành, mục đích giảm ảnh hưởng của khí thải không tốt đối với người dùng.

Lưu ý:

 • Những vị trí nối trên ống hút ống đẩy cần kín để không bị rò rỉ, cần thử áp lực kín trước khi gắn với bơm cứu hỏa.
 • Nơi gắn ống mồi nước cần nằm ở nơi dễ nhận thấy nhằm dễ dàng trong công tác kiểm tra nguồn nước vào của máy.

Quy định về lắp đặt vận hành bơm chữa cháy (cứu hỏa):

Vào cuối năm 2020, việc thiết kế và lắp đặt vận hành máy bơm chữa cháy được quy định tại Quy chuẩn Việt Nam số 02/QCVN:2020.

Nội dung của bộ quy chuẩn bao gồm quy định về thiết kế lắp đặt + vận hành và kiểm tra thử máy bơm cứu hỏa, kiểm tra và bảo dưỡng, quản lý máy bơm chữa cháy.

quy-dinh-ve-lap-dat-van-hanh-may-bom-chua-chay
Quy định tron lắp đặt và vận hành máy bơm chữa cháy

Ngoài nội dung về thiết kế lắp máy bơm đã nêu ở phần trên, bạn cần lưu ý các nội dung sau:

 • Trong công tác lắp máy bơm chữa cháy cần có biện pháp dự phòng cho trường hợp máy bơm chữa cháy hư hỏng, cần có máy bơm dự phòng có công suất bằng với máy bơm chính.
 • Cần lắp các thiết bị bảo vệ máy bơm như cầu dao điện chống quá tải, rơ le nhiệt…
 • Đường ống bơm cứu hỏa cần lắp đồng hồ nước đo áp lực nước.
 • Đường ống nước ra cần lắp van 1 chiều, ngăn cho nước không chảy ngược vào máy bơm cứu hỏa.

Trên đây là cách lắp đặt máy bơm chữa cháy (cứu hỏa) đúng cách, đạt tiêu chuẩn mà chúng tối muốn gởi đến bạn. Mong rằng bài viết này có thể giúp cho bạn chủ động hơn trong việc lắp đặt hay giám sát thợ lắp đặt máy bơm nước cứu hỏa.

Mọi chi tiết cần tư vấn hay hỗ trợ lắp đặt máy bơm nước cứu hỏa vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline 090.676.5021. Hưng Thịnh hân hạnh hợp tác và đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Dịch vụ dò tìm rò rỉ đường ống cấp nước chữa cháy.