Nguyên nhân máy bơm không lên nước và cách khắc phục

Máy bơm không lên nước là sự cố phổ biến thường gặp khi sử dụng máy bơm một thời gian, có nhiều nguyên nhân khiến máy bơm chạy nhưng không có nước.

Qua bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ nguyên nhân và cách xử lý máy bơm không bơm được nước chi tiết. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân máy bơm chạy nhưng không lên nước:

nguyen-nhan-may-bom-khong-len-nuoc
Tại sao máy bơm chạy nhưng nước không lên?

Tại sao máy bơm không lên nước? Với kinh nghiệm xử lý, thi công cho hàng nghìn khách hàng với rất nhiều tình trạng, sự cố khác nhau của máy bơm thì đội ngũ nhân viên cảu chúng tôi đã rút ra được các nguyên nhân bơm nước không lên dưới đây sẽ khiến máy bơm không thể lên nước dù máy vẫn chạy:

 1. Buồng bơm của máy bơm thiếu lượng nước mồi khi này cần kiểm tra lại nước ở buồng bơm xem còn có nước mồi không, nước mồi bị thiếu hay bị tụt hẳn
 2. Các dị vật, rác thải gây tắc máy bơm. Bạn cần tiến hành quan sát và kiểm tra xem trong máy bơm có rác thải hay vật rắn rơi vào hay không.
 3. Van một chiều đường ống hút của máy bơm không được kín. Đây chính là nguyên nhân chính khiến máy bơm nước của gia đình bạn không giữ được nước trong đường ống và buồng bơm. Do đó trước khi bơm bạn nên thực hiện mồi lại nước
 4. Máy bơm của bạn luôn trong trạng thái khô, không hút được nước, có thể dẫn đến cháy máy bắt nguyên nhân là bởi cách bố trí đường ống, đường ống quá cao so với mực nước cần bơm
 5. Sự cố tại nguồn điện khiến máy bơm không lên được nước. Nếu nguồn điện quá yếu sẽ không thể cung cấp đủ điện cho máy bơm hoạt động. Vì thế bạn cần tránh bơm nước vào các giờ cao điểm nhằm bảo vệ máy bơm cũng như điện áp cho máy bơm tốt hơn
 6. Hiện tượng khí xâm thực, hoặc do mực nước quá sâu ảnh hưởng tới máy bơm
 7. Chập cháy động cơ, hỏng phớt máy bơm hay cánh bơm bị gãy có thể khiến máy không thể hoạt động
 8. Do bị tắc cửa hút làm cho máy bơm không lên được nước. Cần chắc chắn rằng cửa hút máy bơm được ngập trong nước. Cửa hút của đường ống nối xuống giếng có giỏ rác nên để hạn chế tình trạng ngăn cản dòng nước bơm lên ban chú ý giỏ luôn phải sạch sẽ
 9. Do đường ống hút đã bị hở, tạo điều kiện do không khi xâm nhập vào. Công việc nên làm là kiểm tra lại đường ống hút xem có bị thủng hay hở không
 10. Sử dụng không đúng chất bơm cũng là một nguyên nhân khiến máy bơm không lên nước. Khuyến cáo bạn không nên bơm các dung dịch đặc như nước bột, bơm kep, bơm huyền phù. Vì mỗi chất bơm có tỷ trọng và độ nhớt khác nhau nên máy bơm sử dụng cho các loại chất bơm là khác nhau.

Một số giải pháp khắc phục máy bơm không lên nước:

Những biện pháp khắc phục máy bơm hoạt động nhưng không lên nước

Trước khi gọi thợ thì bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để tự máy bơm không bơm được nước:

 • Thực hiện kiểm tra khắc phục hoặc thay mới ống hút của máy bơm nước
 • Kiểm tra lại buồng bơm khắc phục hoặc thay thế buồng bơm..
 • Trường hợp do nước mồi bị thiếu hay bị tụt hẳn khiến máy bơm chạy nhưng không lên nước bạn có thể mồi thêm nước cho máy.
 • Kiểm tra thay thế phốt nước của máy bơm.
 • Với máy bơm bị tắc, kẹt thì bạn nên tiến hành kiểm tra và quan sát xem có rác hay dị vật nào rơi, mắc vào trong máy bơm không.
 • Tiến hành kiểm tra xem đường ống hút có bị hở, khiến không khí lọt vào hay không, nếu bị bạn xử lý bằng cách lấy dây cao su quấn lại hoặc thay thế đường ống.
 • Thay đường ống hút theo đúng thiết kế của máy bơm (được ghi trên máy).
 • Kiểm tra khắc phục hoặc thay thế cánh bơm cho máy bơm nước.
 • Nếu máy bơm không lên nước bởi nguyên nhân nguồn điện quá yếu không cung cấp đủ điện cho máy bơm hoạt động. Thì tại những giờ cao điểm bạn nên hạn chế việc bơm nước.
 • Kiểm tra và mồi nước cho máy bơm.
 • Tiến hành kiểm tra lại nguồn nước đầu vào.
 • Bạn nên kiểm tra và vệ sinh gỡ rác tại đầu hút.
 • Hạ độ cao bằng hoặc thấp hơn độ cao cho phép của máy bơm.
 • Thay cánh máy bơm đúng với kiểu thiết kế ban đầu.
 • Kiểm tra lại chiều quay của động cơ, thay đổi đầu nối dây.

Cách xử lý máy bơm không lên nước nhanh chóng, đơn giản:

cach-xu-ly-may-bom-chay-nhung-khong-len-nuoc
Cách khắc phục máy bơm hoạt động nhưng không lên nước
 1. Buồng bơm cạn nước thì bạn có thể mồi thêm nước vào buồng bơm.
 2. Tiến hành kiểm tra lại nguồn nước xem có cạn ở mức quá sâu không, nếu van gặp vấn đề có thể thay van một chiều cho máy bơm.
 3. Bạn nên thay phớt bơm trong trường hợp máy bị hở phớt
 4. Máy không hoạt động do cánh bơm bị hỏng thì cần tiến hành thay thế cánh bơm.
 5. Để đảm bảo dòng điện đủ cấp cho máy cũng như để bảo vệ máy bơm thì bạn nên tránh bơm nước trong các giờ cao điểm.

Chúng tôi mong rằng với những chia sẻ trên đây đã giúp khách hàng có thêm kiến thức về nguyên nhân và cách sửa chữa máy bơm bị hỏng, máy bơm không lên nước từ đó có thể xử lý khi máy bơm gặp vấn đề.

Tuy nhiên nếu bạn không có thời gian cho việc sửa máy bơm hay không tự tin thực hiện thì hãy liên hệ ngay tới dịch vụ sửa chữa máy bơm của chúng tôi. Ngay lập tức sẽ có đội thợ chuyên nghiệp đến tận nơi để hỗ trợ bạn

Trường hợp nào có thể tự sửa máy bơm không lên nước hay gọi cho thợ chuyên nghiệp:

 • Bạn hoàn toàn có thể tự mình sửa chữa máy bơm nếu máy bơm gặp trục trặc bởi các nguyên nhân đơn giản như hỏng giọ máy bơm, bể hết nước, hở đường ống hút
 • Còn những nguyên nhân như hỏng phớt, vỡ bi, hỏng cánh quạt nước của máy bơm chúng ta nên thuê dịch vụ sửa máy bơm chuyên nghiệp vì dây là những nguyên nhân khá phức tạp. Việc thuê thợ sẽ giúp máy được sửa chính xác, đúng kỹ thuật, đúng công suất, đảm bảo an toàn.

Các bước tự xử lý máy bơm chạy nhưng không lên nước tại nhà đúng cách:

 1. Khi buồng bơm cạn nước thì bạn có thể môi thêm nước vào buồng.
 2. Tiến hành kiểm tra xem nguồn nước có cạn ở mức quá sâu không, kiểm tra và thay van một chiều cho máy bơm nêu đã bị hỏng.
 3. Máy bơm không lên nước do hở phớt thì bạn có thể thay phớt mới cho máy.
 4. Trường hợp cánh bơm bị hỏng, ban cần thay thế cánh bơm cho máy.
 5. Để đảm bảo dòng điện cấp được duy trì ổn định cũng như để bảo vệ máy bơm thì bạn nên bơm nước tránh giờ cao điểm.

Với 5 cách trên đây thì bạn có thể tự mình sửa máy bơm nước không lên với những trường hợp máy bơm hư hỏng do nguyên nhân không quá phức tạp. Trong quá trình sửa máy bơm thì bạn cũng nên cẩn thận vì máy bơm sử dụng nguồn điện khoảng 220V.

Nếu nguyên nhân gây ra hư hỏng cho máy bơm ở những trường hợp phức tạp hơn và bạn không thể tự mình sửa thì gọi cho dịch vụ sửa máy bơm chuyên nghiệp là việc cần thiết.

Vì sao nên gọi cho thợ sửa máy bơm không lên nước Gọi Thợ 24/7?

 1. Chúng tôi có kinh nghiệm sửa chũa máy bơm cho các hộ gia đình, cở sở kinh doanh, nhà máy, chung cư, là đối tác lâu năm của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ.
 2. Dịch vụ sửa máy bơm được đảm nhận bởi đội thợ tay nghề, được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiệm thực tế. Thợ có thái độ phục vụ nhiệt tình, chuyên nghiệp
 3. Liên tục cải tiến, cập nhật đổi mới phương pháp sửa máy bơm tiên tiến, tối ưu quá trình thi công
 4. Chúng tôi có lực lượng nhân viên dồi dào tại TPHCM, Bình Dương, Biên Hòa chỉ cần khách liên lạc là sẽ có thợ tới tận nơi để hỗ trợ.
 5. Mọi loại vật tư, sản phẩm mà chúng tôi sử dụng và bán cho khách hàng cam kết 100% hàng chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cao.
 6. Quy trình làm việc rõ ràng từ việc kiểm tra, khảo sát đưa ra cách xử lý tới báo giá và thi công cho khách hàng
 7. Giá cả phải chăng, phù hợp với mức tài chính của đa số khách hàng. Bảng giá luôn được công khai, chi tiết để khách có thể tham khảo.
 8. Nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn cho khách hàng.
 9. Chính sách bảo hành dài lâu cho các dịch vụ sửa máy bơm, cam kết bảo hành nghiêm túc, chu đáo.

Nếu bạn đang cần một dịch vụ sửa máy bơm chất lượng, bạn cần một địa chỉ uy tín cùng mức giá phải chăng thì dịch vụ sửa máy bơm của Điện Nước Hưng Thịnh là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Chúng tôi có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, đã sửa chữa cho hàng nghìn trường hợp máy bơm hư hỏng khác nhau, có đội thợ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm cùng với đó là giá cả tốt nhất thị trường.

LIÊN HỆ ĐT/ZALO: 0906.765.021 – 0911.048.049.