Hướng dẫn cách chống thấm trần nhà bê tông

Hướng dẫn 3 cách chống thấm trần nhà bê tông mang lại hiệu quả cao – Hiện nay, đa số các ngôi nhà, tòa nhà, công ty…được làm bởi trần bê tông vì nó khá là săn chắc.

Tuy nhiên sau 1 thời gian thì sẽ xuống cấp nghiêm trọng như là 1 số hiện tượng đáng chú ý là: Trần nhà mọc rêu, bị ố vàng nghiêm trọng, hoặc màu xám đen. Do đó, sau bao nhiêu năm kinh nghiệm nên công ty chống thấm uy tín chúng tôi sẽ cung cấp một số giải pháp chống thấm trần nhà chung cư, công ty, nhà ở…Đảm bảo chất lượng công trình một cách vượt trội.

huong-dan-cach-chong-tham-tranh-nha-be-tong
Chống thấm dột trần nhà bê tông

Mục lục bài viết

Trần nhà bê tông là gì? Chống thấm trần nhà bê tông?

Trần nhà bê tông là trần nhà trong các hộ gia đình, công ty…dễ thấy nó được làm hỗn hợp vữa xi măng với đá hoặc sỏi kết hợp với thép đặt bên trong để tăng sức chịu lực. Bên cạnh đó tôi xin giới thiệu qua vật liệu bê tông nó không chỉ sử dụng để làm trần nhà mà nó vai trò là vật liệu kiến trúc, vật liệu trang trí. Nó đem lại bước ngoặt to lớn cho lĩnh vực xây dựng – kiến trúc.

Các nguyên liệu tạo nên bê tông cốt thép có rất nhiều, dễ dàng khai thác và đa dạng. Giúp các tòa nhà vươn cao hơn, những bức tường, cây cột nhỏ lại và hình thức kiến trúc trở nên phong phú. Và giá thành các vật liệu trong bê tông cốt thép khá là rẻ. Có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều địa bàn, địa hình với nhiều loại công trình khác nhau vì vậy việc chống thấm trần nhà bê tông định kì là rất cần thiết.

Đặc trưng của trần nhà bê tông là màu sắc xám đơn giản, thô ráp. Vì vậy cần có tay nghề chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm để tạo nên bề mặt bê tông trần đẹp. Ngoài ra đòi hỏi chất lượng bê tông chuẩn. Bên cạnh đó bạn cần chú ý các dây ngầm nằm trong bê tông phải được lắp đặt, đấu nối chuẩn xác trước khi tiến hành thi công.

Trong quy trình thi công trần nhà bạn cần tuân thủ các cấu kiện kiến trúc khác như: Lan can, mái, cửa… Hiện nay, để đem lại sự đa dạng trong các công trình kiến trúc người ta sử dụng ngày càng nhiều vật liệu trên.

Khi nào cần chống thấm trần nhà bê tông?

Các gia đình khi sử dụng trần nhà bê tông sẽ thấy một số hiện tượng như: Xuất hiện màu đen xám, ố vàng, rêu xanh…Sau một thời gian sẽ dẫn đến tượng thấm ẩm, rò rỉ nước và cuối cùng sẽ dẫn đến bị rạn nứt. Do đó chúng ta cần chống thấm trần nhà bị nứt.

Vì vậy bạn cần nhanh chóng kiểm tra định kỳ và chữa trị kịp thời. Tránh trường hợp trần bị dội, nứt rồi mới tìm cách sửa chữa. Theo lời khuyên của chúng tôi, Bạn cần tìm đến các đơn vị thi công chống thấm, hoặc xử lý đồng thời các cách chống thấm trần nhà bê tông trong và ngay sau khi xây dựng hoàn thiện ngôi nhà.

Vì sao cần chống thấm trần nhà bê tông?

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trần nhà bê tông bị rò rỉ, nứt vỡ thành mảng. Công ty chúng tôi xin cung cấp một số lý do cần chống thấm trần nhà bê tông như sau:

 • Chưa tiến hành thử nước trước khi lát gạch tàu.
 • Do kết cấu và các số liệu mác bê tông bị sụp và sai số làm bê tông mái không đạt yêu cầu.
 • Hoặc do sự thay đổi trong cấu trúc của các vật liệu bao quanh sàn mái dẫn đến hiện tượng vỡ nứt.
 • Do hiện tượng “Sốc nhiệt của bê tông” đó là khi sử dụng vật liệu kém chất lượng nên khi trờ nắng sàn mái bê tông sẽ nở ra nhưng khi trời mưa thì sẽ co lại. Vì ảnh hưởng thời tiết đột ngột dẫn đến.
 • Có thể là do hệ thống thoát nước, dẫn đến nước bị kẹt làm cho mái không thoát nước được thấm vào trần khiến xảy ra các tình trạng trần ố vàng, nứt…
nguyen-nhan-tran-nha-be-tong-bi-tham-nuoc
Nguyên nhân gây thấm dột trần nhà bê tông
 • Cuối cùng, dù trần đã được chống thấm trần nhưng vẫn xảy ra hiện tượng bị thấm. Có thể là do chất lượng chất chống thấm kém chất lượng, hoặc do làm không đúng kĩ thuật nên không chịu được tác động của thời tiết.

==> Đó là những nguyên nhân chính dẫn đến việc chống thấm trần nhà bê tông là cần thiết. Bên cạnh đó có thể là do tự ý thay đổi kết cấu nhà, cải tạo nhà mà không hỏi ý kiến thiết kế, thi công.

Hậu quả nếu không xử lý chống thấm trần nhà bê tông:

Việc sau khi sử dụng một thời gian dài và trần nhà có những hiện tượng thấm dột vì tiếp xúc với nước lâu. Nếu không kịp thời phát hiện và xử lý nhanh chóng thì sẽ xuất hiện: Phá hủy kết cấu bê tông, ố mốc ảnh hưởng tới sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng con người…

Do đó bạn cần thực hiện chống thấm trần nhà, chống thấm trần nhà vệ sinh ngay lập tức vì ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cả ngôi nhà cũng như có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của hộ gia đình, công ty…

tac-hai-cua-tham-dot-tran-nha-be-tong
Ảnh hưởng của thấm nước trần nhà bê tông

Chú ý: Trần nhà là nơi chịu nhiều tác động từ môi trường nhất: Mưa, gió, bão, nóng lạnh đột ngột…Vì vậy để chống thấm trần nhà một cách hiệu quả bạn cần biết những điều cơ bản để chống thấm trần nhà sao cho mang lại hiệu quả triệt để.

Các cách chống thấm trần nhà bê tông hiệu quả:

Dưới đây là những biện pháp chống thấm trần bê tông mà công ty tôi sẽ cung cấp cho bạn:

Biện pháp 1: Cách chống thấm trần nhà bê tông bằng biện pháp thi công bằng Sikaproof Membrane.

Trước tiên, chúng tôi xin giới thiệu qua vật liệu chống thấm Sikaproof Membrane: Nó có dạng màng lỏng bitum polyme cải tiến gốc nước, một thành phần, thi công nguội. Tiếp theo về công dụng của nó chống thấm cho các vị trí như sàn mái phẳng, ban công, tầng hầm, tường, bề mặt bê tông và vữa trát…

Ngoài ra nó còn rất dễ dàng mua và sử dụng trong quá trình chống thấm trần nhà bê tông với giá rất rẻ. Nó được thi công bằng bình phun, chổi rất dễ để tạo thành một lớp phủ bền vững và linh hoạt, kết dính tuyệt vời và lấp kín những vị trí bị nứt. Bên cạnh có còn có ưu điểm vượt trội như: Không mùi và không bị dính tay, dễ sử dụng trên các kết cấu cũ và mới cũng như không chứa dung môi.

Cách chống thấm trần nhà bằng Sikaproof Membrane

Các bước chống thấm trần nhà bằng Sikaproof Membrane:

Yêu cầu bề mặt bê tông trước khi bàn giao cho công tác chống thấm:

 • Không nên trát vữa xi măng lên các vị trí bị nứt, lỗ rỗ trước khi thi công chống thấm.
 • Tiến hành gỡ, và di dời các vật cản trong quá trình thi công như nước đọng, sắt thép, ván…

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và vật liệu cần thiết cho thi công:

a. Dụng cụ:

Các vật liệu cần thiết cho thi công là: Bàn chải sắt, chổi, bay, đục, máy trộn…

Ngoài ra có thể có một số thiết bị, dụng cụ khác.

b. Vật liệu:

Thứ nhất chắc chắn là Sikaproof Membrane.

Các vật liệu liên quan như: Xi măng PC40 hoặc PCB40, Cát cần sàng để loại bỏ các vật liệu lớn hay tạp chất.

Ngoài ra còn các loại Sika khác:  Sika Latex / Sika Latex TH.

Quy trình thi công chống thấm trần nhà bê tông bằng Sikaproof Membrane:

1. Dọn dẹp vệ sinh bề mặt chống thấm:

Bước 1: Tiến hành dọn các vật cản trong quá trình thi công.

Bước 2: Tiếp theo, đục vứt các vị trí bê thông không bền chắc.

Bước 3: Sử dụng máy mài bằng chổi mài sạch bề mặt bê tông.

Bước 4: Cuối cùng sử dụng chổi, bay…tiến hành làm sạch các lớp vữa bê tông vừa đục.

2. Thực hiện thi công – Cách chống thấm trần nhà bê tông:
Bước 1:

Sử dụng cọ, bình phun…để tiến hành thực hiện lớp lót Sikaproof Membrane lên bề mặt khô ráo.

Với mật độ lớp lóp chạy từ 0.2 – 0.3 (Kg/m²).

Chú ý: Bề mặt hút nước phải làm ẩm bề mặt trước bằng nước sạch.

Bước 2:

Sau khi đã khiến lớp lót khô hoàn toàn tiến hành thi công lớp Sikaproof Membrane dày nguyên chất đầu tiên với mật độ 0.85 kg/m².

Lưu ý: Nếu các cạnh, góc hay nơi nền bê tông xuất hiện các vết nứt đã cố định cần tiến hành thêm một lớp có mắt lưới rỗng bằng thủy tinh. Và yêu cầu khi ráp nối cần nối chồng ít nhất 50mm. Thi công trên lớp Sikaproof Membrane đầu tiên đã khô nhưng vẫn phải dính.

Tiếp theo, thi công lớp Sikaproof Membrane thứ 2 cách lớp thi công thứ 3 là 2h. (Mật độ 0.85 kg/m²).

Bước 3:

Thi công kết nối bằng Sika Latex/Sika Latex TH.

Lớp kết nối thứ nhất:

 • Tiến hành trộn các chất Sika Latex/Sika Latex hỏa đều với nước với tỷ lệ bằng nhau. Sau đó tiếp tục chống thấm trộn xi măng là 1:4 ta thu được hỗn hợp hồ dầu.
 • Tiếp theo cho lớp hồ dầu lên lớp Sikaproof Membrane khi Sikaprof Membrane khô hoàn toàn. Mật độ tiêu thụ khoảng 0.25 lít/m².
 • Tiến hành xoa phẳng bề mặt vữa chống thấm trên bằng thép hoặc bay.

Lớp kết nối thứ hai:

 • Đầu tiên quét lớp bảo vệ bằng hỗn hợp xi măng – cát và hỗn hợp Sika Latex/ Sika Latex TH – nước.
 • Tiếp theo trộn xi măng – cát và hỗn hợp Sika Latex/ Sika Latex TH với nước theo tỉ lệ 1:3. Sau đó trộn đều 2 hỗn hợp đó đến khi đạt yêu cầu.
 • Cuối cùng tiến hành làm phẳng bề mặt bằng bay khi lớp hồ dầu Sika Latex/Sika Latex TH còn ướt.
2. Vệ sinh:

Sau khi đã hoàn thành, tiến hành vệ sinh tay và dụng cụ dính bằng nước khi còn ướt và dầu lửa hoặc dung môi khi vết dính khô.

3. Lưu ý thi công:
 • Khi thi công sử dụng chất Sikaproof Membrane cần sử dụng hết sau khi mở thùng.
 • Hạn chế đi lại trên bề mặt đã hoàn thành.
 • Trong thời gian dài sử dụng Sikaproof Membrane không kháng tia tử ngoại nên phải được bảo vệ.
 • Không lấy hỗn hợp pha loãng với dung môi.

Biện pháp 2: Cách chống thấm trần nhà bê tông bằng cách thi công bằng màng chống thấm tự dính hay khò nóng.

Vật liệu chống thấm:

Bên cạnh cách chống thấm trên, nhiều người đã sử dụng phương pháp thi công bằng màng chống thấm nguội hay khò nóng.

Vật liệu chống thấm bằng màng chống thấm tự dính:

Các màng chống thấm tự dính sẽ có dạng tấm và được phủ một lớp màng HDPE mỏng lên trên bề mặt. Nói đến lớp màng HDPE nó là có các ưa điểm vượt trội: Chịu nhiệt rất tốt, không bị thể rỉ và không bị tác động dưới các dung dịch: Axít và kiềm, muối. Bên cạnh đó nó được bảo vệ bởi một lớp màng silicon.

chong-tham-tran-nha-be-tong-bang-mang-chong-tham-tu-dinh
Sử dụng màng chống thấm tự dính để xử lý chống thấm trần nhà bê tông

Ưu điểm: Là chất liệu này có thể ứng dụng rộng rãi trong chống thấm trần nhà bê tông, cống, hầm. Bên cạnh đó nó được thi công đơn giản, hiệu quả triệt để ngoài ra chống thấm bằng màng dính có ưu điểm an toàn với sức khỏe với con người và thân thiện với môi trường, không có hóa chất độc hại gây ô nhiễm. Cách thi công chỉ cần bóc lớp vỏ silicon là có thể dán trực tiếp, an toàn và nhanh chóng hơn màng chống thấm khò nhiệt.

Nhược điểm: Giải pháp này có độ bền và tuổi thọ thấp vì sẽ xuất hiện mối nối giữa các tấm màng.

Vật liệu chống thấm bằng màng khò nóng:

Ngược lại với vật liệu trên, chống thấm còn thường sử dụng màng khò nóng. Đó màng chống thấm dẻo, được sản xuất từ hỗn hợp giàu bitum và hợp chất polymers APP được chọn lọc.

Ưu điểm: Chống thấm dột gần như tuyệt đối cho bề mặt thi công, an toàn, thân thiện với sức khỏe và môi trường xung quanh, không độc hại. Với tính ứng dụng cao: Chống thấm khe tường tiếp giáp, chống thấm sân thượng, chống thấm hồ chứa nước.

Nhược điểm: Khi thi công cần thêm kỹ thuật gia nhiệt, khò nóng chảy để tạo kết dính hay thi công phức tạp, có tuổi thọ thấp.

Cách chống thấm trần nhà bê tông bằng màng khò nóng

Các bước cách chống thấm sân thượng bằng màng khò nóng hoặc màng dán lạnh:

Bước 1: Quét lớp tạo dính:
 • Sử dụng lăn sơn để thực hiện trên bề mặt bằng rộng và ta thu được lớp tạo dính được dàn mỏng và đều, phải bao phủ kín bề mặt bê tông.
 • Chú ý: Thi công tạo dính cho diện tích phải thực hiện hết trong ngày.
 • Tiếp theo tiến hành dán màng chống thấm khi lớp lót đã khô.
Bước 2: Dán màng chống thấm Bitum:
 • Tiến hành xem xét các bề mặt dán hoạc khò phải được úp xuống trước khi dán.
 • Đưa các cuộn dán và trải ra vào các vị trí cần chống thấm. Khi thực hiện cần sử dụng đèn khò thổi lên các tấm trải.
 • Tiếp theo, cuộn tấm dính ngược lại đảm bảo không thay đổi các hướng đã định. Sau đó, trải ra và bắt đầu làm nóng bề mặt bằng đèn khò dùng gas. Có tác dụng làm bề mặt tan chảy và làm lớp màng nhầy dính vào bề mặt đã được tạo dính lót.
 • Cần thực hiện lại và đều khi lướt ngọn lửa vào bề mặt khò dính và cùng lúc đốt nóng phần diện tích bề mặt thi công. Sau đó, tiến hành dán phần màng đã khò vào khu vực.
 • Chú ý: Thao tác nhanh các bước để đạt hiệu quả cao nhất và ngoài ra phân bố nguồn nhiệt đồng đều.
 • Cuối cùng, tiến hành dùng sửa dụng con lăn hay nhấn mạnh để ép phần màng ở khu vực đã khò để tạo một bề mặt phẳng không có khí bọt.

Những điểm cần chú ý khi áp dụng cách chống thấm trần nhà bê tông bằng màng khò nóng hay màng dán lạnh:

Sau khi hoàn thành lập tức phải làm lớp bảo vệ, tránh làm rách, hỏng màng.

Các vị trí yếu: Góc tường, khe co giãn, cổ ống cần thực hiện gia cố giúp kéo dài chất lượng bám dính và tuổi thọ màng.

Công ty chúng tôi sử dụng đèn đốt nóng chảy mép màng, dùng bay thi công miết mạnh để làm kín phần tiếp giáp ở vị trí chồng mí.

Khi có hiện tượng bong bóng khí thì tiến hành đâm thủng khu vực đó bằng vật sắc nhọn cho thoát hết khí sau đó dán đè tấm khác lên.

Biện pháp 3: Cách chống thấm trần nhà bê tông bằng nhựa đường:

Cần làm sạch bề mặt bằng lớp lót Primer gốc nhựa đường khi chống thấm trần nhà bê tông bằng nhựa đường.

Trong trường hợp sử dụng tấm dán nhựa đường thì phải dán thẳng hàng, không cuốn nếp, các tấm liền kề chồng lên nhau.

Tiến hành gia cố bằng lớp primer gốc nhựa đường ở những vị trí yếu: Cổ ống thoát nước, khe lún, chân tường giao với sàn.

cach-chong-tham-tran-nha-be-tong-bang-nhua-duong
Xử lý chống thấm trần nhà bê tông bằng nhựa đường

Ưu điểm của chống thấm trần nhà bằng nhựa đường:

Cách chống thấm trong nhà bằng nhựa đường được sử dụng khá phổ biến:

 • Là phương pháp an toàn, không độc hại.
 • Tấm dính nhựa đường có tính bền vững, tuổi thọ cao.
 • Có khả năng bền trong tác động của nước, môi trường.
 • Có tác dụng trám bít các vết nứt và khe hở tốt.
 • Chống thấm tốt.
 • Tấm dính nhựa đường àn hồi tốt, tính dẻo dai cao.

Quy trình chống thấm nhà bằng nhựa đường:

Để thực hiện các công đoạn chống thấm trần nhà bằng nhựa đường, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh bề mặt chống thấm.

Chú ý: Tiến hành sử dụng các bàn chải sắt, búi sắt, và các thiết bị chuyên dụng để vệ sinh bề mặt.

Bước 2: Sử dụng con lăn quét lên toàn bộ nhựa đường đã được nấu sôi.

Chú ý: Thi công trong trưa nắng gắt sẽ có hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, phải phủ bạt cho toàn bộ bề mặt sàn tránh mưa đột ngột trong khi chưa thể quét dầu hắc.

Lưu ý: Cách chống thấm cho các kiểu mái nhà.

Đối với mái nhà ngói hoặc tôn:

Nguyên nhân bị thấm nước chủ yếu là do: nhói vỡ, các vị trí đinh vít bị hở. Khi mưa bão sẽ gây dột làm thấm vào trần nhà.

Cách giải quyết chống thấm cho mái nhà ngói là tiến hành chỉnh lại mái ngói hoặc dùng hỗn hợp xi măng, cát, phụ gia chống thấm khác rồi trét một lớp dày lên bề mặt bị thấm dột.

Cách giải quyết chống thấm cho mái nhà tôn là vít đinh đóng chặt vào để không cho nước thấm dột, hoặc sử dụng sơn chống thấm để sơn lên chỗ đinh vít đóng trên má.

Đối với nhà mái bằng:

Nguyên nhân bị dột chủ yếu là do vật liệu làm mái có những lỗ nhỏ li ti mà mắt thường không nhìn thấy được và sau tác động thời tiết các lỗ này to ra làm mái nhà bạn bị thấm dột.

Cách giải quyết: Sử dụng sơn chống thấm để sơn qua chỗ trần nhà bị dột, ưu điểm của loại sơn này là khô nhanh và giúp chống thấm tốt.

Hướng dẫn cách chống thấm trần nhà bê tông qua các bước cụ thể như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt để chong tham tran nha.

Đây là bước quan trọng nhất trong việc giúp đạt được chất lượng chống thấm tối ưu. Trong 1 thời gian lâu bề mặt trần nhà bê tông sẽ xuất hiện bám bẩn, bám rêu dẫn tới rò rỉ nước. Do đó cần vệ sinh thường xuyên bề mặt của sân thượng, sàn mái, ban công.  Việc đầu tiên trong quá trình chống thấm cần: Sạch, không có bụi bẩn, dầu, mỡ, tạp chất, rác…Sau đó thi công trực tiếp trên bề mặt bê tông là cách thức tốt nhất để hoàn thành hiệu quả.

Trong trường hợp căn nhà mới xây, bạn cần quan tâm đến những vấn đề như chống thấm giúp kiến trúc hạ tầng bền lâu hơn, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ và kết cấu ngôi nhà.

Các bước chống thấm trần nhà bê tông đúng kỹ thuật

Bước 2: Chống thấm trần nhà bê tông.

Tiến hành lấp kín những vết rạn nứt bằng lớp vữa mỏng. Hiện nay, có rất nhiều loại vữa bạn nên chọn loại phù hợp nhât với chất tường nhà bạn. Cần quét 2 lớp vữa, chúng cách nhau tầm 1 – 2h.

Bước 3: Chống thấm trần nhà bê tông hiệu quả.

Sau khi vữa khô, tiến hành phun dung dịch chống nước lên toàn bộ sàn bê tông và chống thấm trên gạch của sân thượng, cần phun 2 lớp.

Bước 4: Hoàn thành.

Cuối cùng chúng ta kiểm tra kết quả công việc, tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ.

Trên đây là một số cách chống thấm trần nhà bê tông bằng nhiều phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn có thể áp dụng một trong những biện pháp trên để xử lý chống thấm trần nhà mới xây, trần nhà đã cũ bị thấm nước. Nếu bạn có nhu cầu liên hệ công ty chống thấm uy tín tại các khu vực TPHCM, BÌNH DƯƠNG, BIÊN HÒA. Liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0906.765.021 – 0933.424.669.

Xem thêm:

Cách chống thấm trần nhà vệ sinh hiệu quả.

Cách chống thấm tường nhà ngoài trời đúng kỹ thuật.