Nguyên nhân và cách sửa máy bơm tăng áp không tự ngắt

Sau một thời gian sử dụng, nhiều khách hàng thường gặp phải tình trạng máy bơm tăng áp không tự ngắt gây thất thoát nước trong quá trình sử dụng, hoặc ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy bơm khi máy liên tục hoạt động.

Hôm nay, Điện Nước Hưng Thịnh chia sẻ kiến thức mới về máy bơm tăng áp không ngắt khi nước đầy với các bạn đọc. Đó là phương pháp khắc phục sự cố không tự ngắt khi không có nước giản đơn tại nhà mà không cần kêu thợ.

Máy bơm nước tự ngắt là gì?

Với các máy bơm được dùng để đẩy nước lên bồn nước đặt trên nóc nhà, người thợ sẽ phải lắp thêm một thiết bị phao điện hoặc phao cơ trong bồn nước để điều khiển máy bơm tự động đóng ngắt khi đầy hoặc cạn nước.

Để giúp máy bơm tránh được hiện tượng quá tải, nóng máy, cháy motor,… Một số máy bơm tăng áp hiện nay cũng có cơ chế tự ngắt khi không có nước. Giúp an toàn và tăng tuổi thọ cho máy bơm. Tức là máy bơm sẽ tự ngắt cho đến khi có nước chảy qua máy bơm.

Trong cuộc sống hằng ngày, tiện ích này của máy bơm nước rất quan trọng. Ngoài việc góp phần cung cấp nước sạch, nó còn mang lại cho các gia đình cuộc sống tiện nghi hiện đại.

Một khi phao điện, phao cơ, hay rơ le tự ngắt của máy bơm hư hỏng, khả năng tự ngắt khi nước đầy bồn sẽ mất đi, dẫn đến sự cố máy bơm không thể tự ngắt khi nước đầy.

Máy bơm tăng áp tự ngắt:

Nguyên lý hoạt động của tiện ích này trên máy bơm tăng áp là: Khi các thiết bị sử dụng nước trong nhà được mở thì sẽ kích hoạt máy bơm chạy, nước đi từ ống hút qua thân máy và được đẩy ra ngoài theo đường ống.

Máy bơm tăng áp tự ngắt

Ngược lại, khi các thiết bị nước không mở, nước sẽ không chạy qua thân máy bơm nên máy bơm sẽ tự ngắt. Từ đó, ta thấy được tính năng tự ngắt ở máy bơm tăng áp rất quan trọng.

Máy bơm đẩy cao kết hợp phao cơ, phao điện:

Việc tự động ngắt của các loại máy bơm đều phụ thuộc vào phao điện hoặc phao cơ lắp đặt trong bồn chứa nước.

Thợ của Hưng Thịnh khi lắp đặt máy bơm nước cho quý khách, họ sẽ luôn tư vấn kĩ càng về các loại phao chống tràn giúp máy bơm tự động hoạt động.

Cách thức hoạt động của các loại phao này rất dễ hiểu, công tắc đóng – mở của nó dựa vào chính mực nước tăng giảm trong bồn chứa.

Khi mực nước trong bồn gần đầy, phao sẽ kích hoạt máy bơm ngắt nước, tránh nước tràn ra ngoài. Khi mực nước xuống thấp, phao sẽ kích hoạt máy bơm chạy để bơm nước vào bồn.

Nguyên nhân máy bơm tăng áp không tự ngắt:

Có nhiều nguyên nhân khiến bơm tăng áp lực không tự ngắt khi nước đầy, ở mỗi loại máy bơm nước khác nhau thì có các nguyên nhân tương ứng khá khác nhau.

Máy bơm tăng áp không tự ngắt thường đi kèm với sự cố phát ra tiếng kêu “tạch tạch” liên tục. Lúc đó, quý khách cần kiểm tra các nguyên nhân dẫn đến sự cố này là:

 • Đường ống nước ở đầu ra bị rò rỉ, rạn nứt hay bị hở
 • Rơ le tự ngắt máy bơm bị hư hỏng.
 • Rơ le điện tử máy bơm nước trục trặc không hoạt động.

Trước khi sửa chữa, ta cần phải biết rõ nguyên nhân của sự cố máy bơm nước tăng áp không tự ngắt là do đâu. Hiện tượng máy bơm tăng áp phát ra tiếng kêu tạch tạch, đó là dấu hiệu để nhận biết sự cố máy bơm tăng áp không tự ngắt.

nguyen-nhan-may-bom-tang-ap-khong-tu-ngat
Tại sao máy bơm tăng áp không thể tự ngắt?

Các nguyên nhân dẫn tới sự cố máy bơm tăng áp không tự ngắt cũng rất đa dạng. Nếu ống nước đầu ra của máy bơm bị nứt hoặc rò rỉ, thì máy bơm nước sẽ không tự bơm nước lên được.

Ngoài ra, máy bơm tăng áp cũng không tự ngắt được nếu như rơ le tự ngắt bị hư hỏng hoặc rơ le điện tử gặp trục trặc gì đó.

Khi công tắc áp lực của máy bơm nước tăng áp bị hư hỏng thì sự cố đó cũng xảy ra. Ở trên là 1 số nguyên nhân chính mà thợ chúng tôi thường gặp phải khi sửa chữa sự cố máy bơm tăng áp không tự ngắt khi không hoạt động. Ngoài ra còn 1 vài nguyên nhân nhỏ khác dẫn đến sự cố này.

Xem thêm: các sự cố máy bơm nước tại nhà.

Cách sửa máy bơm tăng áp không tự ngắt tại nhà:

Trước hết, người dùng cần xác định rõ nguyên nhân gây nên sự cố máy bơm tăng áp không tự ngắt khi không có nước, từ đó sửa chữa.

Nếu quý khách không có nhiều kinh nghiệm trong sửa chữa máy bơm thì nên liên lạc với thợ sửa máy bơm Hưng Thịnh để được tư vấn khắc phục sự cố 1 cách nhanh nhất có thể.

Nhưng bạn cũng nên kiểm tra trước xem nguyên nhân do đâu. Nếu máy bơm chỉ gặp những trục trặc đơn giản, bạn có thể tự sửa chữa tại nhà.

Bước 1: Kiểm tra đường ống nước.

 • Trước hết kiểm tra sơ bộ bên ngoài máy bơm, đường ống nước xem có bị nứt hay rò rỉ không.
 • Nếu đường ống gặp trục trặc, nước sẽ chảy ra liên tục, nên bơm tăng áp không tự ngắt được. Vấn đề này nếu không được khắc phục sớm, có thể sẽ xảy ra tình trạng cháy máy bơm, rất nguy hiểm.
 • Do đó, quý khách cần kiểm tra xem đường ống nước của máy bơm có bị trục trặc gì không, khi gặp phải sự cố máy bơm tăng áp không tự ngắt được. Nếu thật sự đường ống gặp trục trặc như bị nứt hay rò rỉ, thì bạn nên khắc phục ngay.

Bước 2: Kiểm tra rơ le.

 • Rơ le bị hư hỏng cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến máy bơm tăng áp không tự ngắt được. Do đó, quý khách cũng nên kiểm tra thử xem rơ le có bị hư không. Ngay sau đó, quý khách hãy bật nguồn điện và xả nước với lượng nước nhỏ.
 • Tiếp đó, quý khách hãy sử dụng tua-vít để xoay ngược chiều kim đồng hồ cho đến lúc máy bơm hoạt động và không tự động đóng ngắt thì khóa vòi. Nếu máy bơm nước tăng áp tự động ngắt sau vài giây hoạt động thì vấn đề đã giải quyết xong.
 • Quý khách cần vặn thêm rơ le nếu như đã khóa vòi nước rồi mà máy bơm vẫn tắt quá trễ.
 • Bạn cần thay rơ le mới cho máy bơm tăng áp nếu như cứ điều chỉnh rơ le hoài mà máy vẫn không thể hoạt động bình thường được.
cach-sua-may-bom-tang-ap-khong-tu-ngat
Cách khắc phục sự cố không tự ngắt của máy bơm tăng áp

Bước 3: Kiểm tra công tắc áp lực của máy bơm nước.

 • Quý khách có thể tiếp tục kiểm tra đến công tắc áp lực của máy bơm sau khi đã kiểm tra rơ le cũng như đường ống, để tìm ra nguyên nhân nhằm khắc phục.
 • Sau khi nhận được tín hiệu của áp suất, công tắc áp lực của máy bơm tăng áp có chức năng đóng ngắt máy bơm. Máy bơm nước tăng áp sẽ không hoạt động hoặc hoạt động liên tục nếu như công tắc áp lực này gặp sự cố. Vì vậy, người dùng cần thay thế ngay bằng công tắc áp lực mới để nếu như công tắc cũ bị hư.

Bước 4: Kiểm tra van 1 chiều.

 • Trong máy bơm tăng áp, van 1 chiều được đặt tại vị trí đầu hút của máy bơm tăng áp. Van 1 chiều có thể bị hở trong quá trình sử dụng. Lúc ấy, quý khách cần thay thế ngay bằng van 1 chiều mới nếu như van cũ bị hở.
 • Sau nhiều năm sửa chữa các thiết bị phun sương và máy bơm nước, Hưng Thịnh cho rằng quý khách nên lắp đặt riêng 1 van một chiều nằm ở đường hút của máy bơm. Điều này sẽ giúp cho máy bơm hoạt động ổn định hơn.
 • Bạn nên tìm tới các đơn vị sửa chữa máy bơm nước uy tín chất lượng để được hỗ trợ tư vấn nếu như đã kiểm tra tất cả các bộ phận trên mà vẫn không khắc phục được vấn đề.

Hi vọng bài viết của Điện Nước Hưng Thịnh đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị.

Tìm hiểu tiện ích tự ngắt của máy bơm nước.

 • Tầm quan trọng của máy bơm nước trong hộ gia đình thì không cần phải bàn cãi gì thêm. Nó góp phần mang lại cuộc sống tiện nghi và an toàn hơn cho các hộ gia đình.
 • Một trong những yếu tố quyết định mang đến sự tiện ích cho quý khách là cơ chế tự động đóng ngắt của máy bơm tăng áp.
 • Bên cạnh đó, cơ chế tự đóng ngắt của máy bơm còn giúp máy bơm tránh hiện tượng quá tải, nóng máy, cháy motor, … giúp an toàn cho người dùng và tăng tuổi thọ của máy.

Các loại phao chống tràn hiện nay:

Phao cơ là gì?

Phao cơ là loại phao cơ học, có chức năng đóng hoặc mở nước. Để thay đổi vị trí theo mực nước nhằm đóng hay ngắt đường nước cấp, loại phao này sử dụng 1 bóng nổi nằm trên mặt nước.

Phao điện là gì?

Phao điện là thiết bị tự ngắt chống tràn hoặc chống cạn cho bồn nước hay bể nước mỗi khi mực nước lên tới điểm giới hạn. Chúng thường được lắp kèm với máy bơm nước lên bồn chứa để kiểm soát mực nước một cách tự động.

Tại sao cần phải sử dụng phao điện, phao cơ?

 • Khi không dùng phao điện hay phao cơ thì việc đóng mở máy bơm là rất phiền toái, vì bạn phải chú ý để tắt nước khi nước đầy để tránh thất thoát và phải canh mở nước khi nước trong bồn hết. Rất mất thời gian.
 • Ngoài ra, thường thì các bồn chứa được đặt trên cao để tạo ra áp lực nước, vì vậy bạn không thể nào leo lên leo xuống trên nóc nhà để kiểm tra mãi được, rất nguy hiểm.
 • Vì vậy, việc sử dụng phao điện hay phao cơ để máy bơm nước hoạt động tự động là giải pháp tiết kiệm thời gian và công sức nhất.
 • Giá sửa máy bơm nước không tự ngắt dao động trong khoảng 250.000đ – 450.000đ tùy theo hiệu máy và điều kiện thi công sửa chữa.

Địa chỉ thợ sửa máy bơm tăng áp không tự ngắt giá rẻ, uy tín.

Hãy gọi ngay cho thợ sửa máy bơm nước chuyên nghiệp nếu như bạn không thể tự xử lý sự cố của máy bơm nước không tự ngắt.

Công ty sửa chữa điện nước Hưng Thịnh chúng tôi là một đơn vị cung cấp dịch vụ sửa máy bơm nước tại nhà lâu năm và uy tín đã được khẳng định tại thị trường TPHCM, Bình Dương, Biên Hòa.

Chúng tôi sẽ nhanh chóng khắc phục sự cố của máy bơm không tự ngắt khi nước đầy và nhiều sự cố khác với đội ngũ thợ sửa máy bơm nước giàu kinh nghiệm.

Nhận sửa chữa nhanh mọi sự cố cho máy bơm nước tăng áp, máy bơm ly tâm, máy bơm gia đình, máy bơm công nghiệp… của tất cả các hãng có trên thị trường như: máy bơm nước Hanil, Jiali, Selton, Sena, Shining, Panasonic, Pentax, Wilo, Teco, Rato, Mitsuky…

Là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp máy bơm nước tại nhà mà khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi liên lạc là Công ty điện nước Hưng Thịnh.

Hưng Thịnh với nhiều đội ngũ thợ giàu kinh nghiệm, đã từng hành nghề sửa máy bơm nước nhiều năm tại TPHCM, Biên Hòa, Bình Dương. Đảm bảo khắc phục sự cố máy bơm tăng áp không tự ngắt nhanh nhất với giá thành hợp lý nhất.

Mọi chi tiết cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng gọi về đầu số 090. 676. 5021 của Hưng Thịnh. Hưng Thịnh hân hạnh được phục vụ khách hàng 24/24!